สิ่งจำเป็นในการหัดขับรถ

สิ่งจำเป็นในการหัดขับรถ

สิ่งจำเป็นในการหัดขับรถ ในการเตรียมตัวหัดขับรถนั้นจำเป็นอย่างมาก เนื่องด้วยการใช้งานรถตามท้องถนนนั้นำจเป็นอย่างมากในเรื่องของความปลอดภัย ที่ทุกท่านจำเป็นต้องทำความเข้าใจ ก่อนที่ทุกๆท่านจะทำการหัดขับรถ มือใหม่หัดขับรถยนต์ให้เป็นเร็ว และปลอดภัย ดังนั้นเราจึงนำข้อมูลต่างๆ มาให้ท่านได้เตรียมตัวในการหัดขับรถครั้งแรก การหัดขับรถนั้นดูเหมื่อนจะเป็นเรื่องที่ยากสำหรับมือใหม่ เพราะการปฏิบัติจริง ต้องขึ้นอยู่กับความเข้าใจ และความพยายามของผู้หัดด้วย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องความจำ สติ และอืนๆอีกมากมายที่เราจะแนะนำ

การหัดขับรถเบื้องต้นในการเริ่มต้น

สถานที่หัดขับรถ นั้นจำเป็นอย่างมาก ท่านควรหาพื้นที่ๆกว้างๆ ตัวอย่างเช่น สนามต่างๆไม่ว่าจะเป็น โรงเรียน หรือสถานที่ราชการที่มีเวลาปิดทำการอย่างเป็นทางการ เนื่องด้วยผู้ขับนั้นำจเป็นต้องหัด เดินหน้า-ถอยหลัง และพิ้นที่ในการขับเลี้ยวในรูปแบบต่างๆ และท่านใครมีผู้ที่ขับรถเป็นสอนอยู่ในรถด้วย เพื่อความเข้าใจ และความปลอดภัยในการขับรถ ถึงแม้จะเป็นพื้นที่กว้างๆก็ตาม ดังนั้นเรามาเตรียมตัวกันเลยดีกว่าว่าต้องทำอย่างไรบ้างในการหัดแรกๆนั้นเอง

  • เตรียมท่าขับรถให้พร้อมตามจุดต่างๆ ให้ท่างนั้นสังเกตระยะห่างจากเรา กับเท้าเหยียบคันโยน และจุดต่างๆให้สะดวกสะบายที่สุดนั้นเอง
  • จับพวงมาลัยให้ถูกต้องตรงตามตำแหน่งปกติ หรือให้ตำแหน่งมืออยู่ที่ตำแหน่งเลข 2-10 ของนาฬิกานั้นเอง พร้อม ตั้งสติ มีสมาธิ เมื่ออยู่หลังพวงมาลัย
  • ตรวจสอบระบบต่างๆ ก่อนเข้าเกียร์ต่างๆ เช่น เช็คที่เบรกมือ ว่าอยู่ในแบบปกติหรือไม่ มีการดังขึ้งค้างไวอยู่หรือเปล่าว เป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างมากในการก่อนที่ท่านจะทำการเข้าเกียร์
  • เสียบกุญแจรถ หลังจากนั้นให้ท่านลองหมุน และสังเกตสัญญาณต่างๆ ว่าระบบแจ้งเตือนอะไรที่ผิดปกติหรือดเปล่า
  • ทำความเข้าใจของระบบบเกียร์ เนื่องด้วยรถต่างๆนั้นมีระบบที่แตกต่างกัน ดังนั้นเป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างมากในการขับรถต่างๆ และฟังคำแนะนำต่างๆในรูปแบบของการเข้าเกียร์ของรถท่าน

ขั้นตอนในการเตรียมตัว รูปแบบในการหัดขับรถต่างๆ

มือใหม่หัดขับนั้น จำเป็นต้องทำความเข้าใจในการใช้พวงมาลัยของรถแต่ละชนิด และไม่ควรหักพวงมาลัย ตอนเดินหน้า และถอยหลัง ในขณะรถเคลื่อนที่ช้ามากห รือที่ไม่ได้เหยียบคันเร่งของรถ เนื่องด้วยเพราะจะทำให้ล้อรถของท่านมีการเสียดสีกับพื้นบ่อยจากการที่หัดขับรถ ส่วนการถอยหลังนั้น หากท่านผู้หัดขับรถนั้น ต้องการที่จะให้ท้ายรถหันไปทางที่ต้องการ ท่านก็ควรหักพวงมาลัยไปทางนั้นเลย เช่น หากคุณจะลองเข้าถอนหลังเข้าซองที่อยู่ด้านที่ต้องการก็เพียงเคลื่อนรถเลยจุดๆนั้นไปเล็กน้อย แล้วทำการเหยียบเบรก แล้วเข้าเกียร์ถอยหลังอย่างช้าๆ แล้วทำการหักพวงมาลัย ในข้อนี้นั้นทางยังไม่จำเป็นต้องทำการเปิดไฟเลี้ยง หรืออาจจะเปิดก็ได้ แต่อาจจะทำให้เสียสมาธิก็เป็นได้ ดังนั้นท่างจำเป็นต้องทำการคิดไตร่ตรองให้ดี

ตัวอย่างเทคนิคต่างๆ ที่จะช่วยให้มือใหม่ขับรถเป็นเร็วที่สุด

  1. ฝึกขับในรูปแบบท่าต่างๆให้คล่อง เนื่องด้วยเป็นจุดที่สำคัญมากๆ ไม่ว่าจะเป็นการถอยหลังเลี้ยว หรือการเข้าในที่แคปๆ เพื่อสร้างความเคยชิน จะได้เกิดปัญหาให้น้อยที่สุด ในสถานะการต่างๆ โดยมีท่าต่างๆดั้งนี้

2.1 ท่าขับรถถอยหลัง โดยให้รถของเรานั้นถอยหลัง ให้ตรงตามทางที่ท่านฝึก

2.2 ท่าขับทางตรง ซึ่งให้ขับไปตามความเร็วต่างๆ ที่ท่านได้กำหนดไว้

2.3 ฝึกขับหลบสิ่งกีดขวางต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นกล่องเบาที่ได้เตรียมให้ หรือขวดนํ้าพลาสติด และทำการหัดขับหลบไปมาตามจุดที่ท่านได้วางเอาไว้ และในรูปแบบความเร็วต่างๆ

2.4 ฝึกเลี้ยวซ้าย เลี้ยวขวา เพื่อเป็นการหัดเข้าซอย ออกซอย หัดใช้สัญญาณไฟเลี้ยง ตามจังหวะต่างๆ การดูรถที่กำลังจะออกมา แล้วทำการฝึกให้คล่อง และปลอดภัย

2.5 ฝึกการใช้กระจุกรถ และการใช้งานสายตา วิเคราห์สถานการณ์ ดูรถที่ตามมา รถข้างหน้า  รถที่อยู่ด้านซ้าย และด้านขวามือ ทำการฝึกว่างตำแหน่งรถของเราให้ถูกต้อง และปลอดภัย ระยะห่างจากรถคันอื่นๆ กระจกมองหลัง ดูกระจกมองข้าง ให้ดีก่อนที่จะออกจากจุดต่างๆ

2.6 ฝึกหัดขับรถขึ้นเนิน และลงเนินที่ไม่สูงมากนัก เพราะเนื่องด้วยเป็นจุดที่เสียงอันตราย จำเป็นต้องฝึกให้ถูกต้อง และมีผู้เชียวชาญอยู่ด้วย รวมถึงการฝึกการขับรถขึ้นเขาลงเขา ด้วยเช่นกัน ให้คล่อง ไม่ยึกๆ ยักๆ ทำให้เกิดความเข้าใจ และมันใจที่สุด

2.7 ฝึกการยูเทิร์น การกลับรถ พร้อมการเร่งออกตัว โดยที่ไม่ปีนขึ้นฟุตบาต หรือเกาะกลางถนน เนื่องด้วยเป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างมากในการขับรถต่างๆ

 

ศึกษาผ่านวิดีโอต่างๆ

เช่นการศึกษาใน youtube ซึ่งมีสอบขับรถมากมาย หลากหายแบบ เรียกได้ว่าทุกแบบเลยก็ว่าได้ เพื่อให้ท่านมีความรู้ ก่อนจะลงมือฝึกภาคปฏิติจริง เพื่อความปลอดภัยยิ่งขึ้นกับตัวท่านเอง ซึ่งวิธีนี้เป็นวิธีที่ช่วยให้ท่านนั้นขับรถเป็นเร็วอย่างมาก ไม่เข้าใจส่วนไหนก็ย้อนกลับมาดูได้ตลอดเวลา จะได้ไม่เกิดความผิดพลาด และเข้าใจได้ง่ายขึ้นในการขัดขับรถของท่าน และอย่างลืมฝึกคิดวิเคราะห์ และวางแผนการขับรถของท่าน เพื่อทำการปรับปรุงในจุดต่างๆ จะได้ไม่ต้องทำผิดกฏจราจร

ศึกษารูปแบบอุบัติเหตุแบบต่างๆ ที่มักจะเกิดบนท้องถนน และวิธีการรับมือ

ซึ่งสามารถถามผู้รู้ หรือผ่านเว็บต่าง เช่น youtube ซึ่งในการเกิดเหตุต่างๆนั้นก็มีมากมาย เพื่อรับมือถือในเหตุต่างๆ จะได้เกิดปัญหาให้น้อยที่สุด เพราะคนขับรถมีหลายแบบ ท่านจึงควรศึกษาเพื่อให้เกิดความรู้ และเอาตัวรอดให้ดีในสถานะการต่างๆ เพื่อความปลอดภัย เมื่อต้องขับรถบนถนนจริงๆ ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญมากๆ ดังนั้นจำเป็นอย่างยิ่งที่ท่านจำเป็นต้องศึกษาอย่างยิ่ง

เคล็ดลับต่างๆ ในการขับรถสำหรับมือใหม่ที่จำเป็นต้องทราบ

ไม่ว่าคุณจะขับรถอะไร และไปที่ไหน ก็เป็นอีกประสบการณ์การขับขี่ที่ผู้ใช้รถทุกคนต้องสัมผัส และได้อาจเป็นประสบการณ์ที่น่าตื่นเต้น หรือเป็นสถานการณ์ต่างๆมากมาย แต่วิธีที่ดีที่สุดนั้นคือ เราควรเริ่มขับรถอย่างปลอดภัย และหลีกเลี่ยงสถานการณ์ต่างๆมากมาย ที่อาจก่อให้เกิดความเสี่ยงต่อทรัพย์สินต่างๆในรถ หรือชีวิตของคุณนั้นเอง สำหรับผู้ที่เพิ่งเริ่มหัดขับรถนั้น ท่านจะเป็นผู้ที่เริ่มต้น และขับช้า ไม่เร็วเกินไปเพื่อมีประสบการณ์ต่างๆ และเอาตัวรถให้ถูกต้อง ดังนั้นหากท่านขับรถใหม่ๆ ควรมีผู้รู้ไปด้วย ในการขับรถแรกๆ จะได้เข้าใจ และปลอดภัยในรูปแบบต่างๆ ของการขับรถในสถานที่ต่างๆ

 

การหัดขับรถที่ดีที่สุด

ในการหัดขับรถนั้นเรามีทางเลือกที่ดีที่สุด โดยการเข้าไปฝึกกับโรงเรียงต่างๆ หรือกับเรา โรงเรียนสอนขับรถศรีสะเกษ ที่เรานั้นพร้อมบริการท่านในทุกๆรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น เริ่มต้นหัดขับรถ จนถึงทำใบขับขี่ ที่ท่านจะได้รับความรู้ทั้งหมดในด้านต่างๆ ห้ามพลาดเด็ดขาดกับโรงเรียนของเรา หรือท่านอาจจะเข้ามาทำความเข้าใจก่อนก็ได้ง่ายๆ ไม่ว่าจะเป็นที่โรงเรียนของเรา หรือผ่านเว็บของเราที่ท่านได้ทำการเข้ามาหาข้อมูล ดังนั้นทางเลือกที่ดีที่สุดคือเรา เพราะเรานั้นมีผู้เชียวชาญมากด้วยประสบการณ์ ในการขับรถ ที่พร้อมจะให้ทำแนะนำท่านอย่างเต็มที่ กับเราโรงเรียนสอนขับรถศรีสะเกษ เราพร้อมบริการอย่างเต็มรูปแบบทุกๆเรื่องที่เกี่ยวกับรถ และการสอบใบขับขี่ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของรถ หรือกฏในการขับรถ รูปแบบในการขับนถชนิดต่างๆ สัญญานไฟ ที่โรงเรียนของเรานั้น มีให้ท่านแบบเหมือนจริง ให้ง่ายต่อการเข้าใจ และฝึกได้จริง เรียนรู้ได้จริง ไม่พลาดทุกข้อ ให้ท่านนั้นขับรถได้อย่างปลอดภัย และดีที่สุดในการขับรถของท่านที่รัก ดังนั้นโรงเรียนสอนขอบรถจริงเป็นการ หัดขับรถที่ดีที่สุดจริงๆ

 

โรงเรียนสอนขับรถศรีสะเกษ