Google ได้มีฟีเจอร์ใหม่ให้ผู้ใช้งานสามารถบล็อก Spam User บน Google Drive ได้แล้ว

การใช้แรงงาน Google Drive ทำให้ชีวิตของผู้ใช้ผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อยง่ายดายมากยิ่งขึ้นมากมายอย่างยิ่งจริงๆ ด้วยเหตุว่าไม่ว่าจะแชร์ไฟล์หรือโฟลเดอร์งานต่างๆก็สามารถทำเป็นอย่างสบายเพียงแต่ไม่กี่คลิกแค่นั้น แต่ว่าแน่ๆว่าความสบายและก็รวดเร็วทันใจนี้ก็นำมาซึ่งการทำให้ผู้ไม่ปรารถนาดีสามารถส่งต่อไฟล์แปหรือ Phishing ต่างๆได้ง่ายมากไม่แพ้กัน

ซึ่งผู้ใช้ Google Drive และก็ Google Workspace หลายคงจะเคยเจอกับปัญหาที่เกิดขึ้นกับการถูกแปเอกสารบน Drive เข้ามาแบบไม่หยุดหย่อนจนถึงต้องการที่จะบล็อคทิ้งไปแม้กระนั้นก้ไม่อาจจะทำเป็นเนื่องจากว่าไม่มีตัวเลือกให้บล็อกเมลเสียแบบนั้น

แม้กระนั้นปัจจุบัน Google ก็ได้มองเห็นถึงปัญหาดังที่กล่าวมาแล้วนี้แล้วก็จัดแจงเพิ่มปุ่มบล็อกขึ้นมา (เสียเชิงโดยเมื่อผู้ใช้กดบล็อก User ที่อยากและก็จะไม่อาจจะรับไฟล์หรือข้อมูลต่างๆที่ส่งมาจาก User นั้นซ้ำอีกได้ แล้วก็ไฟล์ทั้งหมดทั้งปวงที่ User คนนั้นเคยแปแชร์มาก็จะหายไปด้วย นอกจากนั้น User ที่พวกเราบล็อกก็จะไม่สามารถที่จะเข้าถึงข้อมูลไฟล์ต่างๆที่พวกเราเคยแชร์ร่วมกับ User นั้นๆได้อีกต่อไปด้วยเหมือนกัน รวมทั้งการบล็อก User นี้ยังมีผลไปถึงบริการอื่นๆบน Google เว้นแต่ Google Drive ด้วยเหมือนกัน

Image Slider Arrow LeftImage Slider Arrow Right1 / 2Google เพิ่มฟีพบร์ใหม่ให้ผู้ใช้สามารถบล็อก Spam User บน Google Drive ได้แล้วGoogle เพิ่มฟีพบร์ใหม่ให้ผู้ใช้สามารถบล็อก Spam User บน Google Drive ได้แล้ว

รูปภาพที่เอามาจาก : https://workspaceupdates.googleblog.com/2021/07/block-shares-from-user-google-drive.html

อย่างไรก็แล้วแต่ ฟีพบร์นี้ก็ยังมีข้อกำหนดสำหรับเพื่อการใช้งานอยู่บางส่วน เนื่องจากพวกเรายังไม่อาจจะบล็อก User ที่ใช้งานโดเมนเดียวกันได้ (อย่างเช่น User ที่ใช้งาน @ชื่อหน่วยงาน โรงเรียนเดียวกันและก็ยังไม่สามารถที่จะคุ้มครองป้องกันไฟล์แปจากผู้ไม่ห่วงใยที่สมัครอีเมลใหม่เข้ามาแปเพิ่มเติมอีกด้วย (จะต้องบล็อกใหม่เรื่อยเพียงแค่นั้น)

ทาง Google กล่าวว่าฟีพบร์นี้ได้เปิดให้ผู้ใช้ Google Workspace, G Suite Basic แล้วก็ Business รวมถึงผู้ใช้งาน Google Account ปกติสามารถใช้งานได้อย่างอิสระ โดยจะเริ่มทยอยอัปเดตออกมาให้ใช้งานกันในอีก 15 วันตั้งแต่แมื่อวันที่ 22 ก.ค. คริสต์ศักราช 2021 (พุทธศักราช 2564) เป็นต้นไป